Tập Gym bị đau cơ có nên tập tiếp và lời giải đáp thuyết phục

Trong xuyên suốt quá trình tập luyện khó tránh khỏi những chấn thương xảy ra. Vậy những thời điểm đó quyết định của bạn nên là tiếp tục tập tiếp khi bị đau cơ hay dừng lại. Tất cả sẽ được Sportslink chỉ ra, lưu ý và có những hướng nhìn thiết thực cho bản thân bạn nhìn nhận.

Những cơn đau cơ khi tập Gym liệu rằng có nên tập tiếp

Để giải đáp thắc mắc này cho mọi người chúng ta cần phải hiểu rõ đó là đau cơ dơ tập luyện và đau nhức do những chấn thương gây ra. Hai thái cực này hoàn toàn trái ngược nhau nhưng rất có thể bạn đã bị hiểu nhầm nó.

tập gym bị đau cơ có nên tập tiếp

Tích cực:

Đầu tiên chúng ta kể đến đó là những cơn đau tích cực, có nghĩa là biểu hiện ra rằng ta đã vận động đúng kĩ thuật. Bạn bước đến và tập luyện vào ngày hôm qua nhưng những cơn đau xuất hiện vào ngày mai. Dấu hiệu này nói lên là cơ bắp của bạn đã bị tác động và tổn thương dẫn đến những cơn đau hình thành. Ở cấp độ người mới tập gym bị đau cơ thì đây là biểu hiện tốt và dễ dàng bắt gặp. Đừng lo lắng cơ bắp của bạn nó đang trong quá trình tổn thương để hồi phục và hình thành những sợi cơ lớn hơn. Hay nói cách khác bạn đang đi đúng theo cách tập Gym có hiệu quả cần duy trì.

đau cơ khi tập gym

Quá trình này có thể dai dẳng tùy vào vị trí nhóm cơ mà bạn tác động ít hay nhiều. Đa phần với những nhóm cơ lớn thường từ 48 giờ để hồi phục, và với nhóm cơ nhỏ sẽ là 24 giờ. Dựa vào đó mà bạn có thể kiểm soát những cơn đau, cũng như chia và phân bổ các nhóm cơ tập luyện theo lịch tập hợp lí. Tuy nhiên có thể tiếp tục để tập luyện khi những cơn đau đang xảy ra hay không? Câu trả lời là có, bởi bạn vẫn phải tiếp tục nếu không muốn những cơn đau tái diễn với bản thân. Chắc chắn rằng cơn đau nhức cơ bắp do tập Gym sẽ vơi đi khi bạn bắt đầu một buổi tập luyện mới. Vì khi tập máu sẽ bơm đến cơ bắp và làm dịu đi chúng.

Cho nên đừng quá lo lắng khi bạn đối mặt với những con đau do tập luyện gây nên mà hãy tiếp tục tập luyện. Nếu dừng lại ở một khoản thời gian và tập lại chắc chắn bạn sẽ lần nữa đối diện với chúng.

Tiêu cực:

Bên cạnh những con đau nhức do cơ bắp thì cũng sẽ có những con đau báo động. Đó chính là đau nhức do chấn thương gây nên biểu hiện của nó thì rất rõ ràng để bạn có thể phân biệt được dẫu cho là người mới tập.

Sau một buổi sáng thức dậy và bạn thấy rằng mình chỉ muốn khóc khi bước ra khỏi cái giường của mình. Khó ngồi xuống và đứng dậy trong từng chuyển động nhỏ nhất của cơ thể. Đó chính là biểu hiện cho thấy bạn đang gặp vấn đề thực sự và cần thời gian hồi phục hơn hay sự hỗ trợ của con lăn để hỗ trợ cho hồi phục.

đau cổ tay khi tập gym

Cảm thấy khó chịu với những chuyển động, dễ hiểu và thường gặp nhất đó chính là đau cổ tay khi tập Gym. Cầm nắm, hay vận sức để thực hiện một động tác nào đó mà cảm thấy nhói ở phần cổ tay. Đó chính là dấu hiệu bạn đã bị chấn thương thật sự và cần thời gian để hồi phục. Tương tư như những vị trí khác của cơ thể hãy lắng nghe bản thân để tránh đi xa hơn trong những vấn đề chấn thương. 

Xuất hiện những phần sưng trên cơ thể sau buổi tập luyện. Đây là thể hiện rõ ra nhất của những biểu hiện cơ thể đang gặp phải chấn thương cần dừng lại mọi hoạt động thể chất. Khi đã có những biểu hiện ra bên ngoài cơ thể đi kèm với những con đau thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Trước khi quyết định giữa việc nghỉ ngơi để hồi phục hay phải dùng đến các thuốc kháng viêm.

tập gym bị đau cơ

Ở trên là những biểu hiện mà những chấn thương thật sự xảy đến với bạn, qua hai trường hợp bạn nên cân nhắc cho mình. Cũng như kiểm soát và biết điểm dừng lại hay tiếp tục cho việc tập luyện sớm có kết quả nhất. Tập Gym được ví như con dao hai lưỡi, bởi có thể thấy tập Gym giúp cho người thoát vị đĩa đệm , vừa cũng có thể gây ra thoát vị đĩa đệm đó là như vậy.

Những lưu ý khi tập Gym hạn chế những con đau từ chấn thương

Chắc chắn những chấn thương là không ai muốn xảy ra. Vì thế mà Sportslink đã tổng hợp cho bạn những phương thức mà hãy đảm bảo cân bằng chúng bạn sẽ hạn chế tối đa những chấn thương đến với mình. 

- Làm nóng cơ thể, đây là việc đầu tiên và có thể nói là tiên quyết rất quan trọng. Ở một buổi tập dài cần thiết nhất là những vận động được trơn chu, đòi hỏi cơ thể phải được làm nóng quan những bài tập khởi động. Dành ra 10 tới 15 phút khởi động trước khi tập Gym với những động tác đơn giản nhưng rất hiệu quả và ảnh hưởng tới cả buổi tập luyện. Thậm chí còn giúp bạn giảm đau cơ khi tập Gym rất hiệu quả nhờ vào bải khởi động này.

khởi động trước khi tập gym

- Hãy đảm bão giữ lượng nước nhất định cho cơ thể, trong xuyên suốt quá trình tập luyện chúng ta mất nước rất nhiều. Việc bổ sung nước kịp thời có thể giúp làm mát cơ thể đồng thời tránh việc dạ dày gặp khó chịu. Đơn giản và chữa cháy kịp thời nhất chắc chắn là nướng suối, luôn mang theo bên mình trong quá trình tập luyện là sự chuẩn bị cần thiết và hữu ích.

- Không nên tập luyện quá sức, việc cố gắng để vươn lên nâng cao năng suất tập luyện là rất tốt. Tuy nhiên nó chỉ đúng khi chúng ta biết kiểm soát nó chừng mực tránh để đi quá giới hạn của bản thân. Bởi nó là ranh giới rất mỏng manh với chấn thương, hãy tập trung và lắng nghe cơ thể nhiều hơn.

giảm đau cơ khi tập gym

- Đảm bảo đủ dinh dưỡng để phục hồi, một điểm nữa cần lưu ý chính là về dinh dưỡng và phục hồi. Đây là yếu tố bên ngoài tập luyện nhưng bỏ qua sẽ làm chậm quá trình phục hồi và phát triển cơ bắp. Từ đó ảnh hưởng tới thể trạng và dễ gây chấn thương khi tập luyện hơn. Vì thế hãy cân bằng một chế độ dinh dưỡng cho người tập gym, nghỉ ngơi cùng với tập luyện hợp lí để tối ưu được kết quả tập luyện của mình.

Sau tất cả hi vọng rằng các bạn đã thỏa mãn được câu trả lời cho câu hỏi tập Gym bị đau cơ có nên tập tiếp. Cũng như những giải pháp mà Sportslink đã đưa ra mong là sẽ giúp việc tập luyện của mọi người được tốt và sớm có được vóc dáng như ý hơn. 

 

Share to Facebook Share to Twitter Share to Google